Visa Là Gì? Passport Là Gì?

07:25 29/06/2018

Du lịch nước ngoài từ lâu đã trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu trong đời sống tinh thần. Thủ tục xin Visa đi Mỹ cũng ngày một dễ dàng hơn.

Du lịch và du học nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ từ lâu đã trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu trong đời sống tinh thần của con người. Việc du lịch nước ngoài ngày càng phổ biến và những thủ tục đều trở nên dễ dàng hơn cũng như chi phí đều ở mức có thể chấp nhận được. Từ đó mà nhu cầu về visa và passport cũng theo đó tăng lên, trong đó cao nhất là Visa đi Mỹ.
Đối với những người mới có nhu cầu đi du lịch, họ thường sẽ tìm hiểu về những thủ tục này cũng như tìm hiểu xem visa là gì, passport là gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin đó.

I. Visa là gì?

Visa là thì thực nhập cảnh, đây là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn được phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tuỳ trường hợp như nhập cảnh một lần hay nhiều lần.

Visa đi Mỹ

II. Các loại Visa đi Mỹ

- Visa di dân: Visa này dùng để nhập cảnh và định cư tại một quốc gia theo các diện như cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng,...

- Visa không di dân: Visa này dùng để nhập cảnh một nước trong một khoảng thời gian cho phép. Visa không di dân bao gồm những loại sau: visa du lịch, visa công tác, visa kinh doanh, visa điều trị và chữa bệnh, visa lao động thời vụ, visa du học, visa cho các chương trình trao đổi, visa ngoại giao và chính trị.

III. Những ai sẽ cần visa?

Trừ các nước Đông Nam Á và một số quốc gia đặc biệt có chính sách miễn trừ visa nhập cảnh thì tất cả các công dân Việt Nam nói chung khi đến một quốc gia bất kỳ nào trên thế giới đề bắt buộc phải được lãnh sự quán nước đó cấp visa.

IV. Passport là gì?

Passport là hộ chiếu, đây là giấy chứng nhận do chính phủ một nước cấp để công dân nước đó có quyền xuất cảnh đi nước ngoài và nhập cảnh về lại nước mình.

Passport - Visa đi Mỹ

V. Có mấy loại passport?

Hiện nay, có 3 loại thông dụng:

- Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport): Loại này cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Công dân sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.

- Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Loại này được cấp pháp cho cá nhân cơ quan và chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.

- Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Loại này được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ đi công tác ở nước ngoài.

Passport - Visa đi Mỹ

VI. Sự khác nhau giữa Visa & Passport

Visa đi Mỹ

Về cơ bản, passport là giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp cho công dân nước mình. Còn visa là loại giấy tờ mà quốc gia muốn đến cấp cho nhưng không phải là công dân của nước đó.

Ví dụ

Nếu bạn muốn nhập cảnh sang Mỹ để du lịch trong thời gian là 1 tháng thì bạn cần có 2 loại giấy tờ sau:

1. Passport do chính phủ Việt Nam cấp để xác nhận bạn là công dân Việt Nam và muốn xuất ngoại.

2. Visa đi Mỹ do chính phủ Mỹ cấp để xác nhận là cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ để đi du lịch.
Và bạn phải xin được passport trước, nếu không có nó bạn sẽ không thể xin được Visa đi Mỹ.

VII. Làm thể nào để làm passport và xin được visa?

1. Thủ tục làm passport

* Những giấy tờ bạn cần có:

- CMND có thời hạn không hơn 10 năm kể từ ngày cấp.

- Hộ khẩu thành phố hoặc KT3 đối với các bạn ở tỉnh.

- 4 tấm ảnh 4x6 dành cho passport, yêu cầu ảnh là nền màu trắng.

* Địa chỉ của phòng xuất nhập cảnh Thành phố: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3.

Sau khi nộp hồ sợ, bạn chờ đến lượt. Sau khi trả lời vài câu hỏi bạn sẽ lấy phiếu hẹn và nộp lệ phí. Hãy đến lấy passport đúng hẹn!

Thủ tục cấp passport đối với trẻ em dưới 14 tuổi: trẻ phải được chứng thực của địa phương đang ở, bản sao giấy khai sinh và 4 tấm ảnh 4x6.

2. Thủ tục xin visa

* Đối với người Việt Nam muốn xin visa ra nước ngoài

Thủ tục cấp visa sẽ tuỳ thuộc theo quy định của mỗi quốc gia nơi mà bạn muốn đến. Bạn có thể liên hệ với đại sứ quán quốc gia đó hoặc các công ty dịch vụ để được tư vấn thủ tục cụ thể.

* Đối với công dân nước ngoài muốn vào Việt Nam

Công dân này phải nằm trong các nước được miễn visa nhập cảnh hoặc có visa do đại sứ quán Việt Nam đặt tại nước đó cấp. Nói đơn giản, nếu bạn ở Mỹ và muốn nhập cảnh vào Việt Nam, bạn phải được đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cấp Visa đi Mỹ.

Việc xem xét bạn có đủ điều kiện được cấp visa hay không được quyết định ngay tại thời điểm bạn phỏng vấn xin visa. Đây là yếu tố quan trọng nhất nên bạn phải chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ trước khi bước vào phỏng vấn.

Thông tin cung cấp phải tuyệt đối chính xác, nếu sai sự thật bạn sẽ bị huỷ hồ sơ hoặc nặng hơn là bị cấm vĩnh viễn đến quốc gia đó.

Liên hệ

Trên là những thông tin, lưu ý và cách xin Visa nói chung và Visa đi Mỹ nói riêng. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với Nhóm Cựu Nhân Viên Lãnh Sự Quán Mỹ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Xem thêm về cách xin Visa du lịch Mỹ.