Sự phát triển rực rỡ của một tên tuổi mới - Xiaomi

06:55 02/11/2017

Chỉ sau 6 năm thành lập, công ty này đã được mệnh danh là một “Apple phương Đông” khi trở thành công ty sản xuất điện loại lớn thứ 5 thế giới và là startup công nghệ có giá trị lớn thứ 4 toàn cầu.

Chỉ sau 6 năm thành lập, công ty này đã được mệnh danh là một “Apple phương Đông” khi trở thành công ty sản xuất điện loại lớn thứ 5 thế giới và là startup công nghệ có giá trị lớn thứ 4 toàn cầu. Chất lượng cho phân khúc điện thoại tầm trung nhờ sản phẩm tích hợp màn hình cảm ứng Xiaomi với cảm biến vân tay siêu âm và đập tan những định kiến về điện thoại Trung Quốc.

Xiaomi đang nhắm tới mục tiêu xuất xưởng 90 triệu chiếc điện thoại trong năm nay. Con số này vượt xa mức doanh số của Xiaomi trong năm 2015 (70 triệu máy) và 2016 (58 triệu máy).

man-hinh-cam-ung-Xiaomi

Xiaomi cũng vừa thiết lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Nhà sản xuất này đã bán ra tới 10 triệu chiếc điện thoại trong tháng 9 của năm nay. Sự thành công về doanh số giúp Xiaomi chiếm được vị trí thứ 2 tại thị trường Trung Quốc.

Tại Ấn Độ - quốc gia vừa vượt qua Mỹ để trở thành thị trường Smartphone lớn thứ hai thế giới, từ tháng 7 tới tháng 9 vừa rồi, Counterpoint cho biết doanh số smartphone tại đây đã đạt con số kỷ lục do nhu cầu tăng cao trong mùa lễ hội. Xiaomi chiếm 22% và Samsung 23% thị phần.

Báo cáo của Counterpoint cũng cho thấy người dân Ấn Độ thích mua sắm trực tuyến. Đơn hàng mua sắm qua mạng chiếm 34% tổng doanh số smartphone được bán ra. Những người mua smartphone trực tuyến thường chọn mua điện thoại Xiaomi. Redmi Note 4 của Xiaomi có quý thứ ba liên tiếp ở giữ vị trí smartphone bán chạy nhất. Trong khi đó, những khách hàng thích mua điện thoại tại cửa hàng ưa thích điện thoại Samsung.

Vậy đâu là bí quyết giúp Xiaomi phát triển mạnh mẽ như vũ bão như vậy?

 - Chuỗi cung ứng đúng lúc, đúng số lượng

Với góc nhìn của người tiêu dùng, khi một dòng sản phẩm cảm ứng Xiaomi mới ra được tuyên bố là chỉ có số lượng giới hạn sẽ thúc đẩy nhu cầu một cách mạnh mẽ. Dù đây được đồn đoán chỉ là một “chiêu trò” bán hàng của Xiaomi.

Với mô hình chuỗi cung ứng này, Xiaomi không chỉ đem lại sự thành công lớn mà còn khiến các gã khổng lồ khác phải suy nghĩ lại về cách tiếp cận có một không hai của mình.

 - Nhà cung cấp phụ kiện là những đối tác quan trọng nhất

Hãng điện thoại non trẻ này đã được sự hỗ trợ của những công ty hàng đầu như Sharp, Foxconn, và Wintek. Một số nhà cung cấp như Qualcomm vì quá ấn tượng với tầm nhìn của Lei Jun nên đã quyết định không chỉ cung cấp sản phẩm mà còn trở thành nhà đầu tư của Xiaomi.

Những tên tuổi này đã tạo nên danh tiếng của Xiaomi ngay từ những ngày đầu thành lập và tạo nên một “xương sống” vững chắc cho chuỗi cung ứng của Xiaomi trên chặng đường phát triển.

 - Giữ mức giá bán lẻ không cao hơn tổng chi phí nguyên liệu bao nhiêu nhờ vào mô hình kinh doanh cực kỳ độc đáo và thành công của Xiaomi bắt đầu bằng việc cắt bỏ mọi chi phí marketing và phân phối truyền thống bằng cách dựa tất cả trên nền tảng internet.

Và kết quả là Xiaomi đã tạo ra được 1 loạt sản phẩm mà người tiêu dùng mong chờ bấy lâu nay: Điện thoại màn hình Xiaomi là những sản phẩm cao cấp, đầy đủ tính năng và được cấu thành bởi những phụ kiện hàng đầu từ Sony, Sharp và LG – và thêm nữa là Xiaomi được lắp ráp bởi Foxconn, công ty chuyên lắp ráp cho Apple và Samsung.

Tại thị trường Việt Nam, Xiaomi đã chính thức ra mắt vào tháng 3 năm nay. Được mệnh danh là Apple của Trung Quốc, Xiaomi mang thế mạnh bởi các sản phẩm có chất lượng khá tốt và một mức giá dễ chịu đối với người dùng. Với lần ra mắt này, các sản phẩm của Xiaomi sẽ "danh chính ngôn thuận" đến tay người tiêu dùng, kèm theo đó là những dịch vụ bảo hành và hậu mãi chính hãng.