Thêm một công trình nước sạch tại Tiền Giang

07:59 25/10/2017

Gần 200 hộ dân ấp Tân Xuân và Tân Thạnh, xã Tân Phú, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, vừa vui mừng đón công trình nước sạch về với nơi luôn trong tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt nghiêm trọng.

Gần 200 hộ dân ấp Tân Xuân và Tân Thạnh, xã Tân Phú, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, vừa vui mừng đón công trình nước sạch về với nơi luôn trong tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt nghiêm trọng. Công trình hệ thống ống tưới từ nhà máy nước Mỹ Tho với ngân sách tài trợ 1 tỷ đồng từ HEINEKEN Việt Nam, đã mang nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu nấu ăn, sinh hoạt hằng ngày, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây

Tại vùng cù lao Xã Tân Phú, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, những tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu khiến tình trạng nước nhiễm mặn ngày một tăng, vì vậy nguồn nước sạch cực kỳ khan hiếm. Trước đây, người dân đã “quen thuộc” với cảnh đi xa vài kilomet để chở từng thùng nước về dùng, hoặc dự trữ nước mưa trong các chum vại để sinh hoạt, nấu ăn. Vào thời điểm nắng nóng và hạn hán kéo dài, nguồn nước mưa dự trữ không đủ khiến cuộc sống của cư dân tại những vùng chưa có hệ thống nguồn nước sạch của nhà nước càng thêm khó khăn.

Người dân vui mừng đón công trình nước sạch

Nhắc về những ngày “khát” nước, ông Úc Khen - người dân ấp Tân Xuân cho biết: “Lâu nay, gia đình tôi đều dùng nước mưa hoặc nước sông gần nhà để sinh hoạt. Vẫn biết nước mưa bị nhiễm asen, còn nước sông chưa qua xử lý không đảm bảo vệ sinh, nhưng vẫn phải dùng”.

Từng phải chắt chiu từng gàu nước, thế nên khó diễn tả hết niềm vui mừng của người dân tại xã Tân Phú, khi sau 6 tháng thi công, công trình hệ thống đường Ống PVC dẫn nước có tổng kinh phí 1 tỷ đồng do HEINEKEN Việt Nam tài trợ đã chính thức được khánh thành. Với công trình này, sẽ có gần 200 hộ dân tại ấp Tân Xuân và Tân Thạnh, xã Tân Phú được cung cấp nguồn nước sạch cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Ông Úc Khen không giấu nụ cười rạng rỡ: “Hết phải hứng nước mưa hay xài nước sông rồi. Giờ thì đã có nguồn nước sạch để ăn uống. Chúng tôi yên tâm hơn nhiều, không lo đi chở từng thùng nước nữa”.


Đại diện chính quyền địa phương và Công ty HEINEKEN Việt Nam tại công trình nước ở xã Tân Phú

Chia sẻ cùng niềm vui của người dân, ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông, cho biết: “Công trình đã giúp nâng tổng số hộ dân của huyện được dùng nước sạch lên tới 65%. Vùng cù lao này bị nhiễm mặn, nên điều kiện sinh hoạt của người dân trước đây rất khó khăn. Từ khi có công trình nước sạch nhờ sự quan tâm của nhà nước phối hợp cùng các doanh nghiệp, phải nói người dân vùng cù lao nói chung và người dân ấp Tân Xuân, Tân Thạnh nói riêng rất mừng. Ngoài ra, có nước sạch về cũng giúp địa phương phát triển về kinh tế”.

Hệ thống đường Ống PPR dẫn nước sạch vừa được đưa vào sử dụng tại xã Tân Phú, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang là một trong 5 dự án tài trợ cho cộng đồng, đánh dấu kỉ niệm 25 năm thành lập của HEINEKEN Việt Nam. Với tổng ngân sách 10 tỉ đồng, 5 dự án tài trợ công trình nước sạch này góp phần nâng tổng số công trình nước sạch cho cộng đồng của chương trình “1 phút tiết kiệm, triệu niềm vui” là 19 công trình. Đây là một hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước,

Bảo vệ Nguồn nước và Hỗ trợ cộng đồng là 2 trong 6 lĩnh vực tập trung trong chiến lược phát triển bền vững “Vì Một Việt Nam Tốt Đẹp Hơn” của HEINEKEN Việt Nam hướng tới những tác động tích cực cho Hành Tinh, Con người và Sự Thịnh vượng của Việt Nam.